Lịch Sử Thẳng Tiến

Vào thập niên 1930, trong huy hiệu Hướng Đạo Việt Nam dưới hoa Bách Hợp không có phương châm Sắp Sẵn mà là hai chữ Thẳng Tiến. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 miền Nam Việt Nam bị Cộng Sản cưỡng chiếm. Hội Hướng Đạo Việt Nam bị cấm chỉ hoạt động. Rất đông huynh trưởng và hướng đạo sinh đã từ giã đất nước thân yêu, bất chấp mọi hiểm nguy vượt biên vượt biển tìm tự do. Các sinh hoạt giúp ích đã đưa đến đơn vị HĐVN đầu tiên được hình thành từ những ngày đầu tiên của người di tản vào tháng 5 năm 1975 tại đảo Guam (Trương Trọng Trác). Từ đó liên tục việc hình thành tự phát của các đơn vị Hướng Đạo Việt Nam tại các trại tị nạn và các đệ tam quốc gia đã đưa đến Hội Nghị Costa Mesa 1983. Và sau Hội Nghị Costa Mesa 1983, Trại Họp Bạn Hướng Đạo Việt Nam đầu tiên của người Việt Tị Nạn đã được tổ chức tại Jamesville Pháp Quốc vào mùa hè 1985 lấy tên tại là Thẳng Tiến (Trại Trưởng Nghiêm Văn Thạch).

Vào năm 1988, Trại Thẳng Tiến 2 được tổ chức tại Toronto, Gia Nã Đại (Trại Trưởng Nguyễn Tấn Hồng). Trại Thẳng Tiến 3 được tổ chức vào năm 1990 tại San Jose, California, Hoa Kỳ (Trại Trưởng Lý Khánh Hồng). Trại Thẳng Tiến 4 được tổ chức vào năm 1993 tại Lebreuil Pháp (Trại Trưởng Vĩnh Đào). Trại Thẳng Tiến 5 được tổ chức vào năm 1995 tại Sydney, Úc Đại Lợi (Trại Trưởng Nguyễn Văn Thuất). Trại Thẳng Tiến 6 được tổ chức vào năm 1998 tại Reston, Virginia, Hoa Kỳ (Trại Trưởng Võ Thành Nhân). Trại Thẳng Tiến 7 được tổ chức vào năm 2002 tại Houston, Texas, Hoa Kỳ (Trại Trưởng Lương Hoàng Nam). Trại Thẳng Tiến 8 được tổ chức vào năm 2006 tại Riverside, California, Hoa Kỳ (Trại Trưởng Dương Tiến Đạt). Vào năm 2009, Trại Thẳng Tiến 9 được tổ chức tại King City, California, Hoa Kỳ (Trại Trưởng Trần Anh Kiệt). Thẳng Tiến 10 được tổ chức vào năm 2014 tại Houston, Hoa Kỳ (Trại Trưởng Ngô Vinh Khoa). Vào năm 2018, Trại Họp Bạn Thẳng Tiến 11 sẽ được tổ chức tại Virginia, Hoa Kỳ (Trại Trưởng Phạm Ngọc Quế-Chi).

Theo thống kê cho đến nay có trên 11,500 Trại Sinh đã ghi danh tham dự Thẳng Tiến và có trên 2,300 Trưởng, phụ huynh và các Em đã tham gia việc tổ chức Thẳng Tiến. Trại Thẳng Tiến, tuy tổ chức cho các đơn vị thuộc HĐTƯ nhưng lại có một thành phần trại sinh phong phú hơn tất cả những Trại Họp Bạn Hướng Đạo trên thế giới và ngay cả tại Việt Nam trước năm 1975. Bên cạnh những bộ đồng phục khác nhau từ các quốc gia có người Việt định cư, trại sinh còn được nghe những ngôn ngữ khác nhau như Pháp, Đức và Anh ngữ.

Trại Thẳng Tiến còn là tụ điểm của sự hòa nhập (hay hội nhập) văn hóa Việt và quốc gia chủ (Host Country), nơi tổ chức Thẳng Tiến. Do đó duy trì bản sắc văn hóa còn là sứ mệnh của các trưởng trực tiếp tổ chức trại. Thử thách khó khăn nhất vẫn là duy trì được tiếng Việt để sinh hoạt chung với nhau giữa những HĐS đến từ các quốc gia khác nhau như Pháp, Đức, Canada, Úc và Hoa Kỳ. Ngày văn hóa tại Trại Thẳng Tiến không chỉ nhằm phô trương di sản của dòng Việt tộc mà còn thuần mục đích giáo dục cho các thành viên của phong trào. Qua các sinh hoạt giới quan sát có thể thấy được tấm lòng thiết tha của quý trưởng HĐVN đối với công nghiệp  của tổ tiên. Hầu hết các tiết mục văn nghệ lửa trại là những trang sử hào hùng thể hiện tình yêu quê hương đất nước của những con dân đang sống đời tha hương.

Thẳng Tiến là Trại Họp Bạn duy nhất mà thành phần trại sinh bao gồm các ấu sinh cho đến quý lão niên (Trưởng Phúc 91 tuổi, đến  từ Toronto Canada, tham dự TT6 vào năm 1998). Trại không dành riêng cho HĐS hay các Trưởng đang sinh hoạt mà còn cho cả phụ huynh, quý thân hữu và cho những anh chị em đã từng tham gia phong trào trước năm 1975. Trại là nơi hội ngộ của các Đạo thuộc Hội HĐVN trước 1975 hiện có đông thành viên đang sinh sống hay tạm cư tại các quốc gia. Trại Thẳng Tiến mang nặng ý nghĩa gia đình của người HĐVN do đó chương trình trại không chỉ chu đáo cho các em mà còn chu toàn đối với quý trưởng nay đã lớn tuổi mà vẫn còn thiết tha đến sinh họat của HĐVN.